Nên học võ gì giúp rèn luyện sức khỏe tốt nhất hiện nay

Võ thuật từ xa xưa đã phát triển rất mạnh mẽ. Trong các bộ phim kiếm hiệp, cổ trang rất thường những pha võ thuật đẹp mắt. Việc học võ vừa đem lại sức khỏe lại giúp cho bạn có khả năng tự vệ khi gặp kẻ xấu. Trong đó, hai môn võ phổ biến nhất là Karate và Taekwondo. Vậy nên học võ gì là tốt và hiệu quả nhất. Bài viết của stubbs-sightings.com sẽ giới thiệu chi tiết hơn về các môn võ để các bạn có một cái nhìn tổng quan nhất.

Học võ là công cụ cần thiết nhất để trang bị cho mình một bản năng tự vệ và một sức khỏe dẻo dai. Trong thời đại quốc tế hội nhập, có rất nhiều môn võ khác nhau truyền bá vào nước ta. Vậy nên học võ gì là tốt và hiệu quả nhất. Karate hay Taekwondo là tốt hơn. Cùng nhau tìm hiểu ngay thôi nào.

Karate – Không Thủ Đạo

Karate hay còn gọi là Karate-do, là môn võ truyền thống của Nhật Bản. Sử dụng đặc trăng là những đòn đấm, đá, cùi chỏ hay tuyệt kĩ bàn tay mở. Ngoài ra trong môn võ Karate còn có những Skill đặc biệt như đấm móc, khóa chân, hay đá chỗ hiểm…

Vo nao mạnh nhat trong cac loai vo
Võ nào mạnh nhất trong các loại võ

Karate có một kĩ thuật đặc biệt được gọi là kỹ thuật xoay hông Kimi. Một cú xoay chí mạng khi dồn toàn lực vào cú đấm hay đá, chắc chắn sẽ làm đối phương ngã gục.

Taekwondo – Thái Cực Đạo

Taekwondo hay Taek-won-do là môn võ của người dân Hàn Quốc. Được xem là môn võ quốc dân của Hàn Quốc và được tập luyện trên cả nước. Taekwondo là môn thể thao được đưa vào thi đấu Thế Vận Hội hay các tiết mục biểu diễn. Những cú xoay người 360 độ hay những cú ra chân chí mạng đã khẳng định được tính phổ biến của loại hình võ thuật này.

Nên học môn võ gì? Karate hay Taekwondo?

Nên học Karate hay Taekwondo? Thật khó để trả lời khi mỗi môn võ đều có một nét riêng biệt. Hai môn võ gốc Á có điểm giống và khác nhau khá rõ nét. Chắc chắn bạn sẽ kinh ngạc khi biết được.

Điểm tương đồng của hai môn võ

Điểm tương đồng của hai võ này là gì và tại sao lại so sánh hai môn phái này mà không phải là các môn khác. Karate và Taekwondo là hai môn võ phổ biến nhất trên thế giới với số lượng học viên “khổng lồ.

Diem tuong dong cua cac mon vo
Điểm tương đồng của các môn võ

Phong cách của hai môn võ này khá giống nhau. Là những đòn đánh mạnh mẽ với sự cứng rắn của võ thuật phương Đông. Đây là môn võ của chính nghĩa để chống lại các thế lực thù địch.

Nếu ai đó tấn công bạn, bạn sẽ trả lại bằng một khối mạnh. Tiếp nối theo sẽ là một cú đấm hoặc đá. Các môn sinh cả hai môn võ này, nhất là trẻ em, sẽ chặn các đòn đánh thay vì tung ra một cú đấm thực tế. Cả hai môn võ đều mang những đòn đánh chủ đạo là đấm, đá và khối.

Một trong các một trong các hình thức vũ đạo là Hồi Kata trong môn Karate và Hồi Poomsae trong môn Taekwondo. Dạy cho trẻ em biết cách kỹ thuật võ đạo và áp dụng vào thực tế như thế nào.

Điểm khác biệt của hai môn võ

Nguồn gốc ra đời của Karate là ở Ryukyu Nhật Bản. Còn Taekwondo ra đời giữ ba vương quốc Hàn Quốc. Taekwondo có khả năng tự vệ cao hơn và được đưa vào môn thi đấu ở Thế vận hội. Ngược lại Karate thì không. Vậy môn võ nào mạnh nhất? Chẳng có môn võ nào mạnh nhất vì cả hai đều mang những nét riêng biệt và hấp dẫn.

Môn võ khác cần nên học

Đừng chỉ nên học Karate hay Taekwondo vì còn rất nhiều môn võ đặc biệt khác. Dưới đây là một số môn võ khác rất hay hay ho. Chắc chắn sẽ cho bạn câu trả lời về câu hỏi nên học võ gì?

Wushu

Nên học võ gì thì Wushu sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. Là bộ môn võ hiện đại của Trung Quốc, Wushu được tổng hợp từ các võ phái cổ truyền nổi tiếng với các chương trình luyện tập khác nhau. Được giảng dạy tại nhiều quốc gia trên thế giới, Wushu được hiểu là môn võ tiêu biểu đại diện cho nền tinh hoa võ thuật Trung Quốc. 

Nen hoc vo gi?
Nên học võ gì?

Võ phục của Wushu đa dạng tùy theo nội dung tập luyện, thi đấu và biểu diễn khác nhau mà sử dụng các phục trang khác nhau. 

Về cơ bản công Wushu gồm có: Thoái công, yêu công, kiên công, trang công. Hệ thống chương trình tập luyện Wushu gồm 2 nội dung chính là Sáo lộ gồm hiện bằng những động tác như Dịch (đá), Suất (ném), Nã (bắt giữ), Kích (đánh), Thích (đâm), Tiêu (hóa giải), Trảm (chém),… và giao đấu bao gồm các loại là Tán đả (Tán thủ, đối kháng), Thôi thủ (đẩy tay, khá giống Niêm thủ của Vịnh Xuân Quyền), và Đoản binh.

Thái Cực Quyền

Thái Cực Quyền là loại võ cổ truyền ở Trung Quốc hiện được luyện tập và phát triển tại nhiều quốc gia. Xuất phát từ tư tưởng Thái cực trong Chu dịch và học thuyết Âm Dương.

Thai Cuc Quyen - Mot trong cac mon vo nen hoc
Thái Cực Quyền – Một trong các môn võ nên học

Thái Cực Quyền thường được dùng như bài tập dưỡng sinh và có tác dụng tự vệ tốt. Một số người lớn tuổi cũng tìm đến Thái Cực Quyền như một bài tập để rèn luyện sức khỏe. Thái Cực Quyền là môn võ dựa trên sự nhẹ nhàng, uyển chuyển và liên tục của người tập.

Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền có nguồn gốc từ Nam Thiếu Lâm tại Trung Quốc. Môn võ lấy nhẹ nhàng, mềm mại làm cơ bản quyết định tạo nên thành công của môn võ này. Sự mềm mại của Vịnh Xuân Quyền giúp vận hành khí quyết tạo nên nguồn năng lượng vững chắc, giúp cơ thể khỏe mạnh và thanh tâm an lạc.

Muay Thái

Nên học võ gì thì chắc chắn Muay Thái sẽ là một sự lựa chọn rất thú vị. Muay xuất hiện ở cả Bỉ và Mỹ nhưng nổi bật nhất vẫn là Muay Thái. Thế võ tuy khá “ghê rợn” nhưng lại vô cùng đẹp mắt. Với những đòn đánh chủ yếu là nắm đấm, cùi chỏ,… Những cú bay người lên gối hay cấm chỏ sẽ làm bạn cảm thấy rất thích mắt. 

Judo

Một trong những môn võ rèn luyện sức khỏe tốt nhất là Judo. Judo hay còn gọi là Nhu Đạo, là môn võ truyền thống của Nhật bản. Với những đòn đánh như quật ngã, siết cổ… Rất tốt trong  việc chống trả kẻ xấu để tự vệ.

Những môn võ nên học mà chúng tôi chia sẻ sẽ là công cụ để giúp cho bản thân nhận biết được rằng môn võ nào là thích hợp với mình nhất. Đừng bao giờ hỏi rằng nên học võ gì và môn võ nào tốt nhất. Vì mỗi môn võ đều mang cho mình một màu sắc riêng biệt, một giá trị khác nhau. Hãy chọn cho mình một môn võ yêu thích và theo đuổi chúng ngay bây giờ. Tham khảo bài viết tại Tin Thể thao để biết bản thân hợp với môn võ nào nhất. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *