Các đai trong Karate – Ý nghĩa đặc biệt của từng màu đai

Karate hay còn gọi là Karate-do, là môn võ cổ truyền của người dân xứ “hoa anh đào”. Với các kĩ thuật đấm đá, cùi chỏ, hay tuyệt kĩ bàn tay mở đã làm nên tên tuổi của bộ môn võ thuật này. Các đai trong Karate không chỉ đơn thuần là việc chia màu cho dễ nhìn. Mà mỗi màu ứng với một sắc thái và ý nghĩa đặc biệt của nó. Bài viết này tại website của subbs-sightings sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về các màu đai trong Karate.

Đẳng cấp đai đen Karate và ý nghĩa của các đai khác

Trong Karate, ban đầu chỉ có hai màu đai đen và trắng. Đai trắng là dành cho những người mới bắt đầu luyện tập. Đai đen Karate dành cho những người luyện tập lâu năm. Ngoài ra, bên trong hai đai đen và trắng còn có nhiều loại đai khác nữa. Đặc biệt trong đai đen Karate có khoảng 10 đẳng. Nhất đẳng là thấp nhất cho đến thập đẳng (nhất đẳng quyền đai). 

y nghia cac dai trong karate
Ý nghĩa các đai trong Karate

Về sau này, các đai trong Karate phân chia thành nhiều màu, thể hiện một màu sắc nhất định. Nhưng đai đen và đai trắng vẫn giữ vai trò thấp và cao nhất. Trong các màu đai của Karate khác nhau sẽ phân chia cấp độ như sau:

  • Đai Trắng (White): Sử dụng cho cấp 9 và 10
  • Đai Vàng (Yellow):  Sử dụng cho cấp 8
  • Đai Xanh da trời nhạt (Light Blue):  Sử dụng cho cấp 7
  • Đai Xanh lá (Green):  Sử dụng cho cấp 6
  • Đai Xanh da trời đậm (Dark Blue):  Sử dụng cho cấp 4 và cấp 5
  • Đai Nâu (Brown):  Sử dụng cho cấp 1,2,3

Đọc tới đây, bạn sẽ hỏi rằng, vậy đai đen Karate ở đâu. Thật sự môn võ Karate có mấy đai. Để trả lời cho những thắc mắc đó, hãy cùng với bài viết chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ.

Đai trắng Karate tinh khôi

Theo quan niệm của người Nhật, mỗi màu sắc trong bộ sưu tập các đai trong Karate. Màu trắng là màu của những mầm non vừa mới đâm chồi. Là màu của sự tinh khiết và trong sáng. Cũng giống như một học viên mới khi mới gia nhập môn phái Karate. Lúc ban đầu họ sẽ được các sư huynh hay sư phụ chia sẻ các kinh nghiệm. Được học tập các kiến thức và bắt đầu luyện tập từ những đường đánh cơ bản nhất. Các võ sĩ như những hạt giống đang bắt đầu vun trồng và ngày một phát triển lớn hơn.

Đai đen Karate đẳng cấp

Đai đen Karate là màu đai đứng đầu trong môn phái Karate. Một màu đen huyền bí nhưng đầy mạnh mẽ và kiêu hãnh. Là màu sắc biểu tượng cho sức mạnh vượt trội và trí tuệ đỉnh cao. Người sở hữu được đai đen Karate là người có một kiến thức sâu rộng. Kỹ thuật võ thuật điêu luyện và có thể giảng dạy được người khác. 

dai den karate dang cap
Đai đen đẳng cấp đai trong Karate

Đẳng cấp đai đen khác với các đai khác ở chỗ, nếu bạn nắm được rất nhiều kiến thức, hiểu được rất nhiều kỹ thuật mà không có khả năng truyền đạt thì bạn sẽ chẳng bao giờ lên được đai đen.

Đai đen đẳng cấp và rất kiêu hãnh. Như bảng phân cấp độ các đai bên trên. Các đai trong Karate đều có cấp độ riêng. Nhưng lại không hề có đai đen tồn tại. Bởi vì đai đen không có cấp độ. Muốn lên được đai đen là tùy thuộc vào bản lĩnh và khả năng của bản thân. Lên đai đen khi nào và bao giờ được lên? Không có một thời gian cụ thể mà chỉ tùy thuộc vào khả năng của mỗi người mà thôi.

Đai vàng Karate 

Giống như những chồi non được chiếu rọi ánh mặt trời. Các võ sinh sau khi đã lên đai vàng sẽ cố gắng, chăm chỉ luyện tập để khám phá sức mạnh bản thân.

Đai vàng - Đai võ trong Karate
Đai vàng – Đai võ trong Karate

 

Để có được đai vàng, các võ sinh cần thực hiện các bài tập như tấn Kiba Dachi, Tấn Zen. Mục đích để điều khiển được phần thân trên, đặc biệt là rốn (đan điền). Nghĩa là đan điền sẽ ở nguyên độ cao đó khi di chuyển tấn hay đi đường quyền. Thi lên đai vàng bạn cần có các kĩ thuật như: Các kỹ thuật đấm,Các kỹ thuật đỡ,Các thế tấn,Các đòn đá.

Đai nâu Karate  

Đây là lúc các học viên đã cho thấy độ “mùi” trong việc luyện tập. Học viên đã trở nên chín chắn hơn và trưởng thành hơn. Họ đã cảm nhận được mùi vị của sự cố gắng và những vất vả đã trải qua. “Trái ngọt” đã được nhận sau những năm tháng gieo trồng. 

Các đai xanh trong Karate – Màu hy vọng

Trong Karate, màu xanh tượng trưng cho sự hy vọng, sự phát triển của loài cây. Đai xanh được chia làm 2 màu là xanh lá và xanh da trời với các ý nghĩa khác nhau. 

Đai màu xanh lá Karate 

Đai xanh lá trong Karate đại diện cho sự phát triển của “Hạt mầm nhỏ” (Đai trắng). Qua thời gian, sau khi đã hấp thu những tinh hoa kiến thức. Các võ sinh đã dần hoàn thiện kiến thức, tiếp thu những kĩ năng được chỉ dạy để dần dần nâng tầm chiêu thức. Những người đeo đai này cũng cho thấy những vượt trội về kiến thức và cả tinh thần. Các đai trong Karate đều giống như một quá trình để phát triển của một mầm cây. Mầm cây đai trắng giờ nào đã phát triển thành một mầm cây “xanh lá” đầy vượt trội.

Đai màu xanh da trời Karate 

Đai màu xanh da trời thể hiện cho loài cây đang dần phát triển mãnh liệt và tự tin khẳng định mình. Võ sinh mang đai màu xanh da trời cũng có kiến thức vững vàng hơn với những động tác võ thuật điêu luyện, bài bản. Khả năng phòng thủ, tự bảo vệ bản thân cũng được nâng cấp vững vàng hơn rất nhiều.

dai xanh da troi trong karate
Đai xanh da trời trong Karate

Những người mang đai xanh da trời đều thể hiện ý chí, nghị lực. Họ đã thành công khi vượt qua những khó khăn, thử thách ở giai đoạn đầu.

Các màu đai của Karate đều mang một ý nghĩ hết sức thú vị. Không chỉ đơn thuần là những màu sắc vô nghĩa mà nó còn thể hiện sự cố gắng của các võ sĩ Karate. Việc lên đai là một niềm kiêu hãnh của các võ sư và là một sự quyết tâm vượt bậc. Nếu bạn yêu thích môn võ Karate này, hãy tham khảo ngay các đai trong Karate để nắm vững kiến thức vô cùng thiết yếu tại Tin Thể thao nhé.

Tham khảo thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *